Thiết lập cấu hình công nghệ Cache SSD Intel Smart Response

Khi Intel phát hành Chipset Z68 Express cho những bộ vi xử lí  Sandy Bridge , một trong những tính năng khác biệt của Chipset này đó là hỗ trợ công nghệ Intel SRT ( Smart Response Technology ) ,

đó là công nghệ Cache bằng SSD được thiết kế để tăng hiệu suất làm việc tổng thể .

SRT không phải là tính năng đặc biệt của phần cứng Chipset Z68 mà nó được thực hiện qua những driver RST ( Intel Rapid Storage Technology ) và phần mềm từ phiên bản 10.5 trở lên nhưng nó chỉ cho phép dùng với Chipset Z68 và những Chipset 6-Series và 7-Series mới hơn .

SRT là sự sắp xếp Cache bằng cách theo dõi thông minh cả việc Đọc dữ liệu và Ghi dữ liệu tới ổ cứng chuẩn , việc Cache dùng để truy cập tới những dữ liệu thường xuyên sử dụng tới SSD có tốc độ cao hơn còn việc lưu trữ những dữ liệu lớn lại chuyển sang cho ổ cứng .

Những SSD thông thường có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so với những HDD nhanh nhất . Ví dụ SSD SATA III có thể cung cấp tốc độ Đọc/Ghi 550MB/s với thời gian truy cập chưa tới 1ms so với ổ cứng 10.000 RPM có tốc độ 160MB/s thì phải mất nhiều giây hơn .

Việc sử dụng cấu hình ghép SSD / HDD mang lại nhiều lợi ích . Do SSD có giá thành cao hơn nhiều so với SSD nên khi dùng Cache chỉ cần dung lượng lưu trữ khoảng 60GB - 120GB để lưu hệ điều hành và các ứng dụng , dữ liệu thường xuyên sử dụng , còn HDD sẽ lưu trữ dữ liệu có kích thước lớn hơn . Kết quả là hệ thống  sẽ cung cấp hiệu suất làm việc cao như với SSD và có khả năng lưu trữ dung lượng lớn như HDD mà hệ điều hành không cần quản lí nhiều tên ổ đĩa .

Tuy nhiên SRT lại có một số hạn chế như dữ liệu trên ổ cứng có thể phải truy cập nhiều lần trước khi chuyển vào Cache SSD , việc Cache SSD sẽ không mang lại nhiều hiệu quả nếu dữ liệu không được truy cập thường xuyên .

Để dùng được SRT , hệ thống  của bạn phải có Chipset tương thích , mạch điều khiển lưu trữ của hệ thống  phải được cấu hình theo mode RAID , và bạn phải cài đặt driver Rapid Storage Technology phù hợp ( từ phiên bản 10.5 trở lên ) .

Nếu phần đồ họa  lưu trữ trong hệ thống  đang được cấu hình là IDE hoặc AHCI và đang chạy Windows thì khi chuyển sang mode RAID thì không thể khởi động được và màn hình chuyển sang màu xanh lam .

Cài đặt và cho phép SRT

Rất may là việc cài đặt và cho phép công nghệ Intel SRT rất dễ dàng trên hệ thống  với một SSD và một HDD .

Đầu tiên nối hai ổ này tới những cổng Intel SATA trong hệ thống  , sau đó vào BIOS và cấu hình điều khiển SATA thành mode RAID .

Khởi động lại máy tính và cài Windows lên ổ cứng bỏ qua SSD . Khi Windows cài đặt hoàn thành hãy càu những driver cần thiết cho các bộ phận bao gồm Chipset và những driver RST ( Rapid Storage Technology ) ; bạn có thể tải cả hai driver này trên trang Intel Download Center.

 

\"\"

 

Ngay sau khi cài đặt xong những driver này , hệ thống  sẽ khởi động lại và bảng điều khiển RST sẽ được truy cập thông qua biểu tượng trên khay hệ thống  .

Bấm đúp vào biểu tượng RST , chọn menu Accelerate , sau đó chọn SSD và khai báo dung lượng lưu trữ để dùng cho SRT . SRT có thể dùng tới 64GB của SSD làm Cache . Với 64GB hoặc SSD nhỏ hơn , bạn có thể dùng toàn bộ SSD này và hệ điều hành sẽ coi như hệ thống  chỉ có 01 ổ đĩa .

Bạn cũng có thể phân vùng khoảng trống còn lại , nếu có , trên SSD và gán nó làm ổ đĩa lưu trữ .

Sau khi chọn SSD và đưa số dung lượng , bạn có thể cho phép tăng tốc và chọn mode SRT với hai kiểu : Enhanced và Maximized .

Enhanced bản chất là chế độ Cache Write-Through , làm hạn chế tốc độ Ghi .

Maximized hoạt động là chế độ Cache Write-Back , nâng cao hiệu suất làm việc lớn nhất bởi vì Ghi Cache sau đó mới ghi vào ổ cứng sau .

Hiệu suất làm việc cải thiện như thế nào với công nghệ SRT ?

Khi kiểm nghiệm SRT với hệ thống  Core i7-2600K , 4GB RAM , ổ cứng Western Digital Raptor , Intel SSD 20GB , chạy với Windows 7 Ultimate x64 .

Khi vô hiệu hóa SRT thì điểm PCMark Vantage đạt 12.138 .

Khi kích hoạt SRT với mode Enhanced và toàn bộ 20GB SSD làm SRT thì điểm PCMark Vantage đạt 16.563 , với mode Maximized điểm đạt được 16.582 , tăng khoảng 36% so với không dùng SRT .