Lợi ích của điện toán đám mây

Từ góc nhìn công nghệ,ý tưởng của đưa dịch vụ điện toán đám mây đã trở nên quá phổ biến.

Mọi ngày, có vẻ như chúng ta đều nghe về việc tương tác với một ứng dụng hay dịch vụ mới mà không có khả năng tồn tại lâu.

Không hẳn là mọi chủ để về máy tính không phải lúc nào cũng đúng và rõ ràng – nhưng chúng ta dùng nhiều tài nguyên online được cung cấp từ nhiều máy chủ và các thiết bị điện tử khác mà chúng ta không được thấy hay chạm vào.

Với người tiêu dùng, những kiểu tương tác với điện toán đám mây này đã trở nên thông thường. Bạn muốn tìm taxi hay xe buýt? Đã có Uber hoặc Lyft. Muốn giải quyết một vấn đề gây tranh cãi? Đã có Siri, Cortana, Google Spotify, Pandora và rất nhiều lựa chọn khác.

Các doanh nghiệp cũng có thể tận dụng các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây từ dịch vụ cung cấp bởi Salesforce, Dropbox, và hàng trăm công ty khác. Và cũng có những doanh nghiệp đang phát triển mạnh trong việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của chính nó như là Amazon, Microsoft và Google.

Trong mọi trường hợp, ý tưởng tận dụng nguồn cung cấp vô tận từ máy tính ví dụ như không gian lưu trữ, các đường dây kết nối mạng nhanh đã khiến cho máy tính như là một tiện ích, giống như là công ty điện cung cấp cho chúng ta điện cho nhà cửa và các việc làm kinh doanh.

Các công ty online, ví dụ như các công ty đã được đề cập ở trên, đang viết ra những phần mềm để tận dụng lợi ích mới này mà nó cho phép họ vận hành các dịch vụ và xây dựng một mô hình kinh doanh xung quanh họ.

Doanh nghiệp truyền thống đã chậm hơn nhiều để chuyển tới dịch vụ mới và linh hoạt này nhưng là một loại tính toán khá là phức tạp. Chắc chắn rằng đã có rất nhiều thảo luận về việc tạo ra \"đám mây riêng\" (các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng máy tính làm thành mạng riêng của họ, tận dụng các công cụ và phương pháp cùng với loại đã được sử dụng cho internet công cộng, nhưng giữ tất cả mọi thứ cho riêng mình), hoặc \" lai các đám mây \", trộn lẫn với một số yếu tố của\" đám mây riêng \"với\" đám mây công cộng \"được sử dụng trên Internet. Trong thực tế, tuy nhiên, việc áp dụng những khái niệm mới đã tiến triển chậm hơn so với dự kiến ban đầu rất nhiều.

Những lý do cho sự chậm trễ này là rất nhiều. Vấn đề đầu tiên là mức độ đáng tin cậy. Nhiều công ty đã rất thận trọng để tránh tiết lộ công nghệ của họ ra ngoài công chúng. Công nghệ của họ không được thảo luận rộng rãi nhưng lại có rất nhiều vấn đề an ninh . Nếu các dự án CNTT sử dụng để quản lý đang được xử lý bởi các công ty điện toán đám mây bên ngoài, thì có lẽ nhu cầu cần thiết cho công việc IT có thể giảm đi.

Một vấn đề lớn là kỹ thuật phức tạp và bị hạn chế về khả năng làm việc. Nhiều khái niệm, công cụ, cấu trúc và phương pháp cho điện toán đám mây có thể rất khó khăn, và danh nghiệp IT truyền thông  đơn giản thường không có đủ người có khả năng để làm việc đó. (Tất nhiên, điều này liên quan tới công việc bảo mật.)

Khi thời gian đã trôi qua, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu nhận ra rằng nỗi sợ hãi của họ hoặc là không có căn cứ hoặc không rắc rối như họ nghĩ. Về mặt tin cậy và an ninh, ví dụ, nó ngày càng trở nên rõ ràng rằng các công ty chuyên về điện toán đám mây đang rất tập trung về vấn đề an ninh, mà họ đang có lẽ sẽ có một môi trường an toàn hơn so với mạng riêng của công ty mà họ đang có hiện nay.

Chúng ta cũng đã nhìn thấy sự nổi lên của các công ty như Rackspace và các nhà cung cấp dịch vụ quản lý khác có thể giúp công ty không nhất thiết phải có chuyên môn trong nhà để làm cho việc chuyển đổi sang dịch vụ điện toán đám mây.

Kết quả là chúng ta đang đưa các mẫu dịch vụ điện toán đám mây tới các doanh nghiệp truyền thống và biết điều đó trở thành một việc thông thường. Điều này thể hiện một sự thay đổi lớn đáng kể đó là khả năng có ảnh hưởng quan trọng trong môi trường tính toán kinh doanh cho nhiều năm tới.

Mặt khác, sự linh hoạt được cải thiện, nhanh chóng phát triển các phương pháp điện toán đám mây có thể đưa tới cho các doanh nghiệp sử dụng để giúp họ trong một số lĩnh vực, từ việc cung cấp các phiên bản di động của các ứng dụng kinh doanh tương ứng nhanh chóng hơn, để tích hợp với các đối tác và các dịch vụ web khác dễ dàng hơn .

Nhưng biện pháp này cũng có ý nghĩa rằng nhiều doanh nghiệp sẽ bắt đầu từ từ ngừng lưu trữ dữ liệu riêng của họ, họ sẽ muốn có một \"tiện ích\" máy tính được tổ chức bởi một bên ngoài, chẳng hạn như Amazon, Microsoft hay Google. Đối với các công ty như HP Enterprise, Dell, Cisco và các công ty khác mà tạo ra doanh thu đáng kể từ việc bán phần cứng cho các công ty đang có các trung tâm chứa dữ liệu riêng, những thay đổi có thế có ý nghĩa lớn.

Tất nhiên, không phải tất cả các công ty sẽ hoàn toàn bỏ những trung tâm chứa dữ liệu của họ, họ không phải là những người bắt đầu thay đổi mọi thứ sau một đêm. Nhưng cũng giống như nhiều công ty ngày nay đang nghĩ về chạy điện lưới riêng của họ, có thể đến một ngày, các công ty sẽ tìm đến một nhóm khác của các công ty tiện ích tính toán để cung cấp một số dịch vụ họ đang cung cấp bây giờ.

Điều chỉnh để các khả năng có thể xảy ra trong tương lai sẽ giữ cho thị trường điện toán doanh nghiệp trở nên thú vị để theo dõi trong vài năm tới.