Chuyển HDD sang SSD không cần cài lại Windows

Nhiều máy xách tay Windows cũ đang dùng những ổ cứng cơ khí truyền thống có tốc độ chậm nên cần chuyển sang sử dụng SSD có tốc độ nhanh hơn .

Tuy nhiên có vấn đề chuyển toàn bộ Windows cũ từ HDD sang SSD lại thường có dung lượng lưu trữ nhỏ hơn . Và có cách để chuyển HDD cũ đang dùng Windows 7 , 8 hoặc 10 sang SSD mà không cần phải cài lại Windows .

Để làm được việc trên cần phải có một số yêu cầu sau .

\"\"1

  • Nếu bạn đang dùng máy xách tay thì cần mua cáp chuyển đổi SATA-to-USB cho phép kết nối ổ đĩa 2.5-inch hoặc SSD tới máy xách tay qua cổng USB . Bạn cũng có thể lắp SSD vào Box ổ cứng ngoài mà không cần mua bộ chuyển đổi SATA-to-USB .
  • ·         Bạn cần có ứng dụng  EaseUS Todo Backup .
  • Sao lưu dữ liệu của mình đề phòng có vấn đề hỏng hóc trong quá trình chuyển đổi .

Tiếp theo bạn cần kiểm tra dung lượng đã sử dụng ở phân vùng chứa hệ điều hành ở ổ cứng cũ để bảo đảm dung lượng đã dùng không  vượt quá dung lượng của SSD mà bạn định chuyển hệ điều hành sang đó . Nếu dung lượng đã dùng lớn hơn bạn nên chuyển dữ liệu không cần thiết sang phân vùng khác để bảo đảm điều kiện trên .

Bước thứ hai tiếp theo bạn cần cập nhật Firmware của SSD .

 

\"\"

SSD đang trong giai đoạn đầu phát triển . Một số SSD thế hệ cũ có những lỗi và cần phải cập nhật Firmware ngay khi có bản mới . Mỗi nhà sản xuất SSD đều có cách cập nhật Firmware riêng , một số yêu cầu khởi động lại với đĩa CD đặc biệt để ghi vào Firmware , một số khác cho phép ghi Firmware trong Windows nếu như SSD không phải là ổ chứa hệ điều hành .

Bước thứ ba dùng phần mềm EaseUS Todo Backup để chuyển hệ điều hành từ ổ cứng cơ khí sang SSD .

\"\"

Bấm nút Clone ở màn hình chính . Chọn ổ đĩa nguồn và ổ này đang chứa hệ điều hành Windows đang sử dụng . Ví dụ ổ cứng của bạn có 3 phân vùng như phần khởi động chủ động , phần Windows và phân vùng phục hồi . Nếu muốn thực hiện “Clone” cho cả ba phân vùng này thì chọn cả ba rồi bấm Next

\"\"

Tiếp theo bạn chọn SSD là đích . Chú ý nhớ chọn đúng nếu không bạn có thể bị mất dữ liệu . Và nhớ đánh dấu vào phần “Optimize for SSD” để bảo đảm bạn sẽ nhận được hiệu suất làm việc tốt nhất

\"\"

Trước khi bấm Next , bạn hãy bấm nút Edit để tới SSD của mình

\"\"

EaseUS sẽ hiển thị cho biết kết quả SSD của bạn sẽ như thế nào . Trong một số trường hợp bạn có thể thay đổi . Ví dụ EaseUS có thể muốn phân vùng khởi động và khôi phục có dung lượng lớn hơn và bạn có thể điều chình lại cho nhỏ hơn trước khi tiếp tục công việc .

\"\"

\"\"

\"\"

Sau khi hoàn tất việc thay đổi dung lượng , bấm OK > Proceed để bắt đầu quá trình Clone .

\"\"

Sau khi kết thúc quá trình Clone và cắm SSD vào máy xách tay đã làm việc bình thường thì bạn phải bảo đảm lệnh TRIM đã được kích hoạt để dùng với SSD .

Bạn gõ lệnh

 

fsutil behavior query DisableDeleteNotify

 

Nếu nhận giá trị là 1 có nghĩa là TRIM chưa được kích hoạt và để kích hoạt nó bạn gõ lệnh

 

fsutil behavior query DisableDeleteNotify 0

 

 

\"\"Nếu các bạn thấy thông tin hữu ích xin Like vào trang Fanpage facebook.com/tinhoclinhdam

Xin cám ơn các bạn .

Máy tính Linh Đàm HH2A Phòng 424 - 090.429.4334 – 3993.4088

Chữa máy tính Linh Đàm HH2A Phòng 424 - 090.429.4334 – 3993.4088

Phụ kiện điện thoại Linh Đàm : Đẹp , Độc , Lạ HH2A Phòng 424 – 090.460.6766

Sửa máy tính tại nhà 090.429.4334 – 3993.4088