Tác dụng của OK Google

Người dùng Apple có Siri, người dùng Windows 10 có Cortana và người dùng Android có OK Google.

OK Google có thể làm được nhiều thứ hơn chỉ là tìm kiếm dữ liệu linh tinh, nó có thể được coi là đối thủ của Siri.

Nên nhớ rằng OK Google chỉ có thể dùng được nếu bạn đã cài Google Now trên smartphone hay tablet và phiên bản Android bạn đang dùng cũng phải hỗ trợ cho nó. Vậy việc đầu tiên bạn cần làm là download và cài Google Now từ Play Store. (Chỉ dùng được với hệ điều hành android 4.1 hoặc cao hơn).

\"\"

Hoặc bạn có thể download và cài đặt nó từ Google app và điều khiển chức năng tìm kiếm bằng giọng nói có trên thiết bị Android hay iOS của bạn.

Rất nhiều người dùng đã dùng OK Google để tìm kiếm các thứ vì nó có hệ thống tìm kiếm mạnh. Bạn có thể không nhận ra là nó có thể làm được nhiều hơn thế, thực tế là nó có gần đầy đủ tính năng của một   ứng dụng hỗ trợ.

Chúng ta hãy xem qua một số việc mà bạn có thể làm việc với OK Google.

Mở ứng dụng

Với OK Google, bạn có thể mở các ứng dụng bằng cách là chạm vào thiết bị và nói “OK Google, open Pandora” hay “open Netflix” và nó sẽ tự mở cho bạn.

\"\"

Nếu ứng dụng không có trên máy bạn thì bạn phải download nó Play Store.

Đặt báo thức

Nếu bạn cần đo một khoảng thời gian ngắn để canh giờ trong khi nấu ăn hay để có một giấc ngủ ngắn. Bạn chỉ phải nói OK Google “set a timer for 15 minutes” hay là “set an alarm for 6:30 PM”.

\"\"

Khi muốn bấm giờ thì bạn đã phải nói cho hệ thống biết khoảng thời gian và nó sẽ tự động chạy cho bạn.

\"\"

Mặt khác, nếu bạn muốn hủy bỏ báo thức thì bạn lại phải làm bằng tay chứ không qua OK Google được.

Định nghĩa từ

Nếu bạn không chắc ý nghĩa hay cách phát âm của một từ  nào đó thì bạn có thể dùng OK Google. Hay kể cả bạn muốn kiểm tra chính tả của từ cần thiết.

\"\"

Tạo ghi nhớ về việc phải làm, đặt ghi nhớ

Bạn chỉ cần nói OK Google “create a meeting with abc on xyz day at … time.” hay là “remind me to do [this or that] và bạn đã tạo thành công một bản ghi nhớ.

\"\"

Nếu bạn muốn kiểm tra những việc phải làm thì bạn có thể nói “see my agenda for [today][tomorrow][Friday]”.

\"\"

Đây là cách rất tiện lợi để bắt kịp mọi thứ. Bạn sẽ không bao giờ lỡ bất kì cuộc hẹn nào nữa và có thể xem tất cả việc cần làm.

Gọi, nhắn tin

Bạn cũng có thể gọi và nhắn tin qua OK Google.

\"\"

Nó hoạt động y như Siri. Chỉ đơn giản là bạn chờ OK Google để gọi vào số nào đó hay để nhắn tin cho ai đó. OK Google sẽ nhắc bạn cung cấp thêm thông tin  cần thiết hoặc bạn có thể truyền tải nội dung thông tin khi đưa ra mệnh lệnh.

\"\"

Một khi tin nhắn đã chuẩn bị xong thì bạn có thể gửi nó đi. Một điều nữa là bạn có thể khiến OK Google đọc tin nhắn cho bạn, như thế thì bạn sẽ không phải dừng việc bạn đang làm để đọc tin nhắn. Bạn cũng có thể post lên Twitter, Facebook và gửi tin nhắn Hangouts.

Gửi mail

Về cơ bản nó không khác gì gửi tin  nhắn. Bạn chỉ phải nói OK Google “send an mail to [recipient]” và bạn cung cấp thêm thông tin cần thiết cho Google.

\"\"

Khác với gửi tin nhắn, OK Google không thể đọc cho bạn mail nhưng ít ra nó cũng mở hòm thư cho bạn.

Định hướng và kiểm tra những địa điểm gần đây

Chúng ta đều biết Google định hướng rất tốt và bạn chỉ cần ra lệnh cho nó chỉ đường tới địa chỉ nhất định nào đó.

\"\"

Vì vậy để tìm quán cà phê hay chỗ rửa xe gần nhất thì bạn không còn phải gõ địa chỉ nữa.

Đo khoảng cách

Bạn muốn biết khoảng cách từ nơi A tới nơi B để sắp xếp thời gian thì bạn  chỉ phải nói OK Google chỉ cho bạn  và rồi OK Google cũng sẽ tự động định hướng cho bạn.

\"\"

Bạn không chỉ cần hỏi xem quãng đường có đi được hay không. Bạn có thể hỏi khoảng cách từ hành tinh này tới hành tinh khác hay từ nước này sang nước khác.

Tìm kiếm những thông tin thú vị

Bạn có thể hỏi đủ thứ trên OK Google và bạn chỉ phải chờ một chút để có kết quả.

\"\"

Dịch ngôn ngữ

Google có thể dịch rất nhiều ngôn ngữ vì vậy nếu bạn muốn nói từ nào đó bằng tiếng Pháp hay tiếng Trung quốc hay Swahill,… thì Google có thể chỉ cách nói cho bạn.

\"\"

Kiểm tra thời tiết

Bạn không chỉ có thể xem thời tiết tại địa phương mà còn có thể kiểm tra cả nơi khác nữa nếu bạn muốn đi chơi đâu đó.

Tìm kiếm hình ảnh

Nếu muốn tìm những hình ảnh , bạn có thể dùng tất cả những tài nguyên của tìm kiếm Google Image

Chuyển đổi đơn vị và tính toán

Bạn sẽ có kết quả gần nhưng ngay lập tức.

\"\"

Kiểm tra chứng khoán

Nếu bạn có cổ phiếu trong một công ty nào đó, bạn có thể hỏi OK Google để xem công ty làm việc như thế nào chỉ bằng cách nói là  “Show me how xyz’s stock today”.

\"\"

Thay đổi cài đặt và điều khiển thiết bị.

Bạn có thể bật đèn pin, bật wifi hay thay đổi rất nhiều cài đặt khác. Nếu bạn muốn quay phim hay chụp ảnh thì bạn chỉ phải nói OK Google “take a picture” hay là “shoot a video”.

\"\"

Tạo note

Note khác với reminder ở chỗ là Note dùng để lưu trữ, ghi nhớ dài lâu còn reminder chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu bạn có nhiều hơn một ứng dụng để viết note thì hệ thống sẽ hỏi bạ dùng cá nào. Hình ảnh trên la fchúng tôi dùng Google Keep.

Việc khác

  • Xem hóa đơn chưa trả
  • Trình bày thông tin về vé máy bay (cần email message”)
  • Trình bày thông tin về đội và lịch của đội.
  • Bật, tắt, chuyển bài hát …
  • Tìm xem những nơi đang chiếu phim mới.
  • Tìm kiếm thông tin về người gửi email cho bạn.

Như những gì bạn đã thấy, OK Google khá giống với Siri trừ việc là khởi động nó dễ hơn nhiều (chỉ phải chạm vào màn hình thay vì phải tìm ứng dụng Siri). Và vì nó liên kết với Google nên bạn gần như có thể tìm kiếm mọi thứ.

Tổng kết lại, OK Google là một công cụ tiện lợi hơn để chỉ đường và tìm kiếm. Sau này nó có thể sẽ có nhiều chức năng hơn và một trong số chúng sẽ phải trả tiền để dùng. Hiện tại, khác với Siri, OK Google chưa được dùng trên tất cả các thiết bị Google ví dụ như Chromecast (Siri dùng được trên cả loại TV mới của Apple và trên cả đồng hồ của Apple).