Cấu hình Motherboard Gigabyte GA-Z68XP-UD3-iSSD và Intel SRT

Gigabyte GA-Z68XP-UD3-iSSD có 04 đặt điểm quan trọng trong nền tảng  Intel Z68
  • Đi kèm với SSD Intel mSATA 20GB để dùng cho công nghệ Intel Smart Response Technology
  • Có đầu ra video HDMI do đó người dùng  có thể tăng tốc chuyển mã Media Quick Sync bằng Intel Z68 +  Intel HD3000/2000 .
  • Hỗ trợ phần mềm ảo hóa GPU VIRTU để chuyển mạch tự động giữa đồ họa  rời và đồ họa  tích hợp .
  • Hỗ trợ 2-way CrossFireX và 2-way SLI .

GA-Z68XP-UD3-iSSD dùng Socket LGA1155 để làm việc với những bộ vi xử lí  Core I Sandy Bridge . Nó hỗ trợ tới 32GB RAM theo cấu hình 2-kênh DDR3-1066/1333/1600/1866/2133 với 04 khe cắm . Nó cũng hỗ trợ bộ nhớ XMP (Extreme Memory Profiles ) .

Trên Motherboard này có khe micro-SATA bên cạnh Socket LGA1155 và đã cài đặt SSD 20GB Intel 311 mSATA . Công nghệ Intel Smart Response Technology yêu cầu SSD dung lượng nhỏ để lưu trữ những dữ liệu hay được sử dụng để truy cập cho nhanh và sẽ tăng thời gian đáp ứng của hệ thống  .

 

\"\"

 

GA-Z68XP-UD3-iSSD trang bị công nghệ USB Power Boost để hỗ trợ nạp điện  cho đồ họa  di động nhanh hơn . Với những cổng USB 2.0 chuẩn thì dòng điện mà nó cung cấp chỉ đạt 500mA , USB 3.0 là 900 mA nhưng với Motherboard này thì dòng điện  mà cổng USB 2.0 cấp lên tới 1500mAh và 2700 mAh cho cổng USB 3.0 . Bên cạnh đó nó còn có cổng USB cho phép tiếp tục nạp điện  khi tắt máy và Gigabyte gọi nó là “On/Off Charge “.

Chúng ta sẽ đề cập chủ yếu về công nghệ Intel Smart Response Technology ( SRT ) .

SRT là sự kế hợp giữa tốc độ của SSD và dung lượng lưu trữ lớn của HDD . Nó sẽ lưu trữ những dữ liệu thường xuyên được dùng tới SSD và chỉ cần dung lượng từ 20GB tới 40GB là đủ cho công việc này .

Intel SRT là đặt tính riêng biệt của Chipset Z68 và cho kết quả tốt nhất khi làm việc với Windows Vista và Windows 7 . Khi làm việc cùng với nhau HDD và SSD được liên kết với nhau theo kiểu RAID 0 và tại đó Windows sẽ lấy dữ liệu thường dùng từ SSD không  phải chờ lấy từ HDD .

Những module mSATA sẽ chiếm ít khoảng trống hơn là dùng SSD 2.5-inch và vì thế tại sao mà Gigbayte lại dùng chuẩn kích thước này để trang bị cho Motherboard của mình .

 

\"\"

 

\"\"

 

Lucid Logix Virtu là driver bằng phần mềm cho phép chuyển đổi tự động giữa đồ họa  tích hợp Intel HD3000/2000 trong Chip Sandy Bridge với Card màn hình rời tùy theo nhiệm vụ yêu cầu .

Điểm quan trọng của VIRTU là cho phép HD3000/2000 tăng tốc nhiệm vụ chuyển mã video thông qua Intel QuickSync mà không ảnh hưởng tới đồ họa  rời khi đang chơi Game 3D .

 

\"\"

 

Cấu hình Intel Smart Response Technology

 

Intel SRT đã được Motherboard Gigabyte GA-Z68XP-UD3-iSSD thiết lập với SSD mSATA Intel 20GB SLC .

Bạn cần vào trong BIOS chọn Integrated Peripherals > PCH SATA Control Mode và chuyển thành RAID (XHD)

 

\"\"

 

Cài đặt Windows 7 lên ổ cứng HDD như thông thường . Riêng với ổ SSD làm Cache thì bạn không  làm gì cả và để nguyên kiểu Unallocated Space

 

\"\"

 

Ngay khi cài đặt xong Windows 7 và các Driver tương ứng cài tiếp Intel Rapid Storage TechnologyIntel Management Engine Software .

 

\"\"

 

Chạy Intel Rapid Storage Technology từ menu Start , bấm nút Accelerate từ menu .

Tiếp theo bấm vào “Enable acceleration” , chọn ổ cứng HDD mà bạn đã cài đặt Windows 7 ( trong ví dụ này là Port 2 với 69GB và đánh dấu tích vào mục 'Enhanced Mode' hoặc 'Maximized Mode'.

 

\"\"

 

\"\"

 

Enhanced Mode là sự lựa chọn an toàn và được khuyến cao nên sử dụng vì nó sẽ không bị mất dữ liệu ngay cả khi mất điện  đột ngột vì khi đó tất cả dữ liệu cache được ghi trên cả ổ cứng và SSD .

Maximized Mode có thể gây mất dữ liệu khi mất nguồn đột ngột , với Mode này dữ liệu được lưu trên SSD trước khi ghi vào HDD .

 

\"\"

 

\"\"