Những báo cáo về sự sụp đổ của Windows XP đã bị phóng đại lên rất nhiều

Windows XP là phiên bản Windows đầu tiên mang lại cùng họ sản phẩm máy chủ và Client của Microsoft .

Nó đã vô cùng nổi tiếng kể từ khi được phát hành vào năm 2001 . Cho tới giờ hệ điều hành này vẫn còn sức sống mãnh liệt kể từ khi nó ngừng được Microsoft hỗ trợ gần hai năm .

Hỗ trợ chủ đạo cho Windows XP đã kết thúc từ năm 2009 nhưng Microsoft đã kéo dài thời gian hỗ trợ mở rộng , bao gồm cả bản vá lỗi an ninh , cho tới năm 2014 . Sau 2 năm có khoảng 7.3% cho tới 10.9% người dùng Internet trên thế giới vẫn sử dụng hệ điều hành cũ kĩ này . Con số này còn cao hơn nhiều so với những hệ điều hành khác như OS X , Linux . Trong một số khu vực như Trung Quốc , 1/4 lưu lượng người dùng  Internet vẫn đang sử dụng Windows XP .

Việc sử dụng hệ điều hành lỗi thời và không được vá lỗi an ninh vo cùng nghiêm trọng đối với cá nhân và doanh nghiệp . Mặc dù thế theo báo cáo 2016 State of IT report do Spicework thực hiện , 67% doanh nghiệp ở Bắc Mỹ vẫn đang sử dụng Windows XP . Con số này còn lớn hơn ở bên ngoài khu vực Bắc Mỹ . Điều đó khiến cho ESET Security gọi Windows XP là hệ điều hành “Zombie” .

Loại bỏ Windows XP để nâng cấp hệ điều hành mới hơn có nghĩa là phai mua một số phần cứng mới . Điều đó quá dễ hiểu tại sao hầu hết các doanh nghiệp đều đang do dự để nâng cấp . Thực tế rất khó để có thể đánh giá tầm quan trọng của việc chuyển sang dùng hệ điều hành mới . Ví dụ năm 2011 vụ hack vào mạng Playstation Network của Sony trị giá lên tới 171 triệu USD , nguyên nhân có thể do việc sử dụng phần mềm không được vá lỗi .