Lỗi an ninh có trong thiết kế của SSD

Ổ cứng truyền thống HDD đang bị SSD lấn sân và vấn đề chỉ còn là thời gian để SSD vượt qua HDD .
Ổ cứng truyền thống HDD đang bị SSD lấn sân và vấn đề chỉ còn là thời gian để SSD vượt qua HDD .
Tuy nhiên những nhà nghiên cứu của trường Đại học CMU (Carnegie Mellon University) đã phát hiện ra một lỗi an ninh trong thiết kế SSD có thể bị tin tặc lợi dụng để khiến cho dữ liệu lưu trữ sớm bị hỏng . Chi tiết của lỗi này đòi hỏi sự chuyên sâu về mặt kỹ thuật nên chúng tôi không đề cập ở đây .
Có vẻ như vấn đề trên chỉ xảy ra đối với những ổ MLC (Multi-Level Cell) và không ảnh hưởng tới những ổ SLC (Single-Level Cell) nhưng những SSD MLC lại đáng ngày càng trở nên thông dụng nhờ có tốc độ cao và có giá cả rẻ hơn .
Trong khi nghiên cứu trên không đề cập tới những SSD TLC (Triple-Level Cell) nhưng ExtremeTech chỉ ra rằng những SSD TCL cũng bị lỗi tương tự bởi vì chúng dùng cùng kiểu của chu kì lập trình nhiều mức như MLC .
Lỗi trên là nguyên nhân đến từ cách những MLC được lập trình như thế nào . Không như những SSD SLC , những SSD MLC ghi dữ liệu vào bộ đệm từ ô nhớ Flash chứ không phải từ phần điều khiển Flash của SSD . Bằng cách can thiệp vào quy trình này mà kẻ tấn công có thể gây lỗi dữ liệu khi Ghi . Hiển nhiên khi đó kết quả là dữ liệu bị sai lệch đã được lưu trữ vào bộ nhớ , nhưng nó cũng có thể gây hư hỏng cho SSD khiến cho tuổi thọ bị giảm đi .
Vấn đề trên có thể được giải quyết bằng cách những nhà sản xuất chỉ cần để dữ liệu đi qua phần điều khiển Flash , như SLC . Tuy nhiên điều đó lại làm tăng thời gian trễ tới 5% điều đó lại khiến cho một trong những thế mạnh của MLC lại yếu đi so với SLC .
Liệu cách khắc phục vấn đề trên như thế nào ? Liệu các nhà nghiên cứu của CMU có công bố rộng rãi cách thức khai thác lỗi này hay không ?